Thursday, September 12, 2013

อีก 1 ปีผ่านไป...กับก้าวย่างที่มั่นใจ

เผลอแป๊บเดียวก็หมดปีงบประมาณไปอีกแล้ว 1 ปี.....2013 ปีแห่งการเรียนรู้ เตรียมตัวสำหรับก้าวกระโดด

โลกทุกวันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก ๆ กับเทคโนโลยี่ที่ปรับเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ตัวอย่างหนึ่งคือในปีที่ผ่านมา กระแส Smart phone เติบโตอย่างก้าวกระโดด ตั้งแต่ลูกเล็กเด็กแดงไม่มีใครไม่รู้จัก facebook line ใน smartphone ยุคปัจจุบันที่มีเงินเดือนเพียงน้อยนิดก็เป็นเจ้าของได้ ด้วยกลไกโปรโมทสินค้า และ เทคนิคการขายอย่างแยบยล ด้วยกระแสที่ว่า ต้องมี smartphone ถือ บางคนใช้ iphone ยังไม่รู้เลย apple ID/itune หรือ app store มันใช้ยังไง ขอให้ได้ถือ ขอให้มี facebook และ line ใช้เข้ากลุ่มก้ับเพื่อนก้มหน้าก้มตากด ๆ จิ้ม ๆ ในทุก ๆ ที่ที่สามารถยืนหรือนั่งนิ่ง ๆ ได้.....บางคนใช้ Android ยังไม่รู้จัก google account และ playstore                ขี้บ่นนะเรา

พูดถึงปีแห่งการเรียนรู้ เตรียมตัวสำหรับก้าวกระโดด.......ผมกล้าย้นยันได้ว่าเรื่องที่เราไม่รู้ เราสามารถรู้ และ เอาชนะมันได้หากเราตั้งใจ และ มุ่งมั่น.....ปีที่ผ่านมายอมรับว่าท้าทาย และ กดดันกับหลายสิ่งหลายอย่างที่เรารู้สึกเอาเองว่าเหมือนมีคนไม่ตั้งใจทำมาทำเอาไว้....มันเหมือนกันกับต้องมานั่งไล่รื้อ ก้อนเชื่อกไหมพรมที่ถูกลูกแมววิ่้งไล่พันกันยุ่งเหยิง แล้วเราต้องคลี่ แก้ และ ม้วนกลับเข้าตลับเพื่อให้พร้อมกับใช้ในโอกาสต่าง ๆ  ต้องเล็ง ต้องมองให้เห็นจุดตัดแต่ละจุดที่มันทับซ้อนกันอยู่ ยอมรับว่าบางอันมองไม่เห็นก็ตัดมันทิ้งแล้วต่อใหม่ เพราะรู้สึกว่าหากต้องหาปมที่ลึกจริง ๆ คงจะไม่คุ้มจำเป็นต้องตัดทิ้งและต่อสายใหม่ เนื่องจากประโยชน์ของเชื่อกที่ต่อกันสนิทแล้วมันก็ไม่ต่างจากเชือกที่ทำมาตั้งแต่ต้นมากนัก.... ได้พบได้เจอกันคนที่ผ่านมาเห็นเราแก้เชื่อก บางคนก็วิพากษ์วิจารณ์ แบบมาทำทำไม ระวังมันจะพันจนแก้ไม่ออก บางคนก็ให้คำแนะนำดี ๆ ว่าค่อย ๆ แก้ แบบให้กำลังใจ ได้พบเจอกับเพื่อนที่พร้อม และ ร่วมมือในการแก้จนคิดว่าปัจจุบันเราน่าจะแก้ได้สำเร็จ และ เตรียมพร้อมที่จะนำเชื่อกเหล่านี้ไปร้อยเรียงให้เกิดประโยชน์

เวลาที่ผ่านมาทำหน้าที่ของมันได้ดีมาก ๆ ทำให้เห็นผลของความพยายาม ความตั้งใจดี ความมุ่งมั่นทุ่มเท ความเสียสละ ความเห็นแก่ตัว กักขละ เห็นความถดถอย ท้อถอย .... รวมถึง การเติบใหญ่.....

ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป ปัญหาอุปสรรค์ที่ผ่านเข้ามาคือบททดสอบ ยังไงก็ต้องผ่านไปให้ได้......ทำหน้าที่ของเราต่อไป...........

No comments: